Có thể bạn chưa biết cách hổ săn mồi trong thảo nguyên

Những “chú mèo” to xác này có thể hạ gục con mồi mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào từ đồng loại. Ẩn mình trên những cánh đồng cỏ trong thảo nguyên, một con mèo to xác đang cúi mình như một cái lò xo đang nén lại, sẵn sàng bay lên để vồ lấy bất kỳ con mồi xấu số nào đi ngang qua. Chỉ trong tích tắc, loài mèo sát thủ này nhảy vọt ra từ nơi ẩn náu, giáng một đòn chí mạng vào sau gáy của con mồi trước khi ăn thịt nó.

Hổ được xem là kẻ rình rập khét tiếng, một kỹ năng thiên bẩm giúp chúng sinh tồn trong thiên nhiên khắt nghiệt. Thông thường, việc săn mồi như thế này sẽ diễn ra mỗi tuần một lần, và trung bình chúng có thể tiêu thụ hết 40kg thức ăn chỉ trong một bữa ăn. Với chế độ ăn gần như hoàn toàn từ thịt và kỹ năng săn mồi tinh vi, hổ xứng đáng nằm ở vị trí đầu chuỗi thức ăn.

Ước tính cho thấy phạm vi thích hợp nhất để hổ vồ lấy con mồi là khoảng 6 – 9 mét. Khi con mồi đã nằm trong vùng này, hổ sẽ nhắm vào cổ của chúng, sau đó bay đến ngoạm lấy nhằm cắt đứt tủy sống con vật xấu số. Với khả năng bơi lội sẵn có, hổ hoàn toàn có thể tận dụng vùng nước gần đó để nhấn chìm con mồi.

Thường săn mồi vào ban đêm, hổ có thị lực vô cùng tuyệt vời – gấp 6 lần so với khả năng nhìn trong đêm của con người. Không giống sư tử, hổ không săn mồi theo bầy mà thích làm chuyện đó một mình hơn. Mặc dù tập tính này làm giảm tỷ lệ thành công trong mỗi chuyến săn, song nếu thành công, phần thưởng tất nhiên là dành riêng cho kẻ chiến thắng.

Những yếu tố tạo nên khả năng săn mồi đáng kinh ngạc của của hổ:

Thị giác

Có tập tính đi săn về đêm, thế nên hổ sở hữu khả năng thị giác tuyệt vời giúp nó dễ dàng phát hiện chuyển động của con mồi ngay cả trong bóng tối

Thính giác

Một con hổ có khả năng nghe được âm thanh với tần số lên tới 300-500Hz, cùng với siêu âm ở tần số thấp mà tai người không thể nghe được.

Móng vuốt

Với khả năng thu vào khi không cần dùng đến, móng cọp dài đến 10cm.

Khả năng săn mồi đáng kinh ngạc của hổ

Thị giác và thính giác tuyệt vời

Hổ là những sinh vật hoàn hảo khi săn mồi vào ban đêm. Thị giác của chúng gấp 6 lần so với khả năng nhìn trong bóng tối của con người, giúp chúng dễ dàng phát hiện chuyển động của con mồi ngay cả trong bóng tối. Hơn nữa, hổ có thể nghe được âm thanh với tần số lên tới 300-500Hz, cùng với siêu âm ở tần số thấp mà tai người không thể nghe được.

Móng vuốt và răng sắc như dao

Hổ sở hữu móng vuốt dài đến 10cm, giúp chúng nhanh chóng nhấm chìm và giữ chặt con mồi. Những chiếc răng nanh lớn nhất trong dòng họ mèo của hổ có chiều dài gần 8cm, và miệng của mỗi con hổ có đến 30 chiếc răng sắc như dao, với lực cắn hơn 1.000 PSI, gấp năm lần lực cắn của con người.

Tốc độ và khả năng ngụy trang

Một con hổ có thể chạy với tốc độ lên tới 65 km/h để đuổi theo con mồi. Vằn trên cơ thể giúp gia tăng khả năng ngụy trang của hổ khi chúng rình rập con mồi. Tương tự như vân tay của con người, vằn trên thân mỗi con hổ là độc nhất và không có con nào giống con nào.

Trên thực tế, số lượng hổ sống trong điều kiện nuôi nhốt nhiều hơn so với ngoài tự nhiên, chính vì lẽ đó, các chủ vườn thú đã tìm ra nhiều giải pháp khác nhau nhằm thỏa mãn mong muốn săn mồi của hổ.

Vì việc đưa con mồi sống vào trong chuồng bị nghiêm cấm, các chủ vườn thú quyết định tạo ra “những con mồi” giả để giải quyết vấn đề. Sở thú quốc gia Smithsonian ở Washington (Mỹ) có một cách tiếp cận mới lạ, đó là tạo ra những quả bóng lớn để hổ chơi đùa. Một số vườn thú còn tạo ra hình nộm của con mồi bằng bìa cạt-tông để thoải mãn tham muốn săn mồi của hổ.

Bản năng săn mồi tồn tại trong tất cả các con hổ, nhưng để trở thành một sát thủ hoàn hảo, chúng cần trải qua quá trình học đi săn. Mẹ hổ đóng vai trò quan trọng trong việc dạy con cách săn mồi. Khi đàn con khoảng 8-10 tháng tuổi, chúng sẽ bắt đầu đi săn cùng mẹ và học tập từ những kỹ năng của mẹ. Qua quá trình chơi giỡn và rình rập trong những chuyến săn, những con hổ con sẽ học được những kỹ năng sống hữu ích từ mẹ. Sau khi hoàn tất quá trình huấn luyện, những con hổ con này sẽ tách khỏi mẹ và tìm kiếm lãnh thổ riêng để tồn tại trong thiên nhiên hoang dã.

Với những kỹ năng tuyệt vời và khả năng săn mồi đáng kinh ngạc, hổ thực sự xứng đáng nằm ở đỉnh của chuỗi thức ăn. Trải nghiệm hấp dẫn hơn về thế giới tự nhiên và những động vật tuyệt vời khác tại Wiki History nơi bạn có thể khám phá và tìm hiểu thêm về những điều thú vị!